Cách chọn hướng nhà khi mua căn hộ chung cư và đất nền dự án

Hướng nhà là hướng đón nắng, đón gió, đón các luồng sinh khí từ ngoài vào. Đây cũng được xem là hướng đón tài lộc, đem lại sức khỏe, thịnh vượng và sự may mắn cho gia chủ. Do đó, chọn được hướng đẹp, đón được luồng sinh khí tốt, phù hợp phong thủy là điều các khách hàng đặc biệt quan tâm. Hãy cùng Phú Minh Hưng tham khảo cách chọn hướng chuẩn khi mua chung cư, đất nền dự án nhé! 

Xác định gia chủ của ngôi nhà là ai?

Quan niệm truyền thống cho hay: “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Thuyết Âm dương Ngũ hành cũng coi ông, cha, chồng… là những người đứng đầu, đại diện cho gia đình. Do đó, việc xác định gia chủ và chọn hướng cho ngôi nhà thường dựa vào người đàn ông – trụ cột chính trong gia đình. Riêng đối với những người độc thân hoặc các gia đình do phụ nữ làm chủ. Thì họ chính là gia chủ của ngôi nhà đó. Việc xem hướng nhà sẽ dựa trên tuổi và mệnh của người này.

Thông thường, người đàn ông trong gia đình chính là gia chủ

Xác định hướng nhà theo tuổi của gia chủ

Thông thường, chúng ta dựa vào tuổi và cung mệnh của gia chủ để xác định hướng nhà phù hợp. Trên cơ sở phong thủy Bát Trạch, tuổi mệnh của con người được chia thành hai nhóm chính. Đó là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Đông tứ mệnh bao gồm Khảm, Ly, Chấn, Tốn. Tây tứ mệnh bao gồm Càn, Đoài, Khôn, Cấn. Tương ứng với đó, phương hướng cũng được chia thành hai nhóm. Đông tứ trạch bao gồm các hướng Đông nam, Bắc, Nam, Đông. Tây tứ trạch bao gồm Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây. Những gia chủ có tuổi thuộc vào Đông tứ mệnh sẽ chọn hướng ở Đông tứ trạch. Những ai thuộc Tây tứ mệnh sẽ thích hợp với hướng nhà Tây tứ trạch.

các xác định hướng nhà theo tuổi của gia chủ

Cách tính hướng với gia chủ là nữ

  • Bước 1: Lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại với nhau.
  •  Bước 2: Cộng lấy tổng 2 số này.
  •  Bước 3: Cộng thêm 5 vào kết quả. 
  • Nếu kết quả nằm trong khoảng 1-9 thì để nguyên*. Nếu kết quả lớn hơn 9 thì cộng 2 số này lại thêm 1 lần nữa sẽ ra kết quả cuối cùng*.

Cách tính hướng với gia chủ là nam

  • Bước 1: Lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại với nhau.
  • Bước 2: Cộng lấy tổng 2 con số này.
  • Bước 3: Lấy 10 – đi tổng rồi dò vào bảng tra kết quả *
  • Kết quả của phép tính cuối cùng = 1,3,4,9 thì gia chủ thuộc hướng Đông tứ trạch. Kết quả của phép tính cuối cùng = 2,5,6,7,8 thì gia chủ thuộc hướng Tây tứ trạch

Xác định hướng nhà khi mua đất nền dự án

Đối với đất nền tự do, gia chủ được tùy ý xây dựng nhà theo hướng thích hợp với bản thân. Nhưng với dự án đất nền cố định như đất nền Phương Toàn Phátđất nền Phương Trường An… thì hướng nhà đã được quy hoạch sẵn. Các dự án thường đã được phân lô, chia nền và quy định sẵn hướng xây dựng. Mỗi trục đường chỉ có thể xây dựng theo một hướng duy nhất. Do đó, trước khi xuống tiền đầu tư bạn nên tìm hiểu xem hướng đó có phù hợp không. Nhiều người khi hoàn tất giao dịch mua bán mới xét đến yếu tố này. Khi đó bạn sẽ không thể thay đổi được. Lời khuyên cho bạn là hãy xác định được phương hướng phù hợp với bản thân. Từ đó mới đưa ra lựa chọn thích hợp.

Phương toàn phát - dự án đất nền được quy hoặch sẵn hướng xây dựng

Xác định hướng nhà khi mua căn hộ chung cư

Đối với chung cư, hướng nhà tốt cũng là yếu tố giúp khách hàng nhanh chóng quyết định đầu tư. Cần phân biệt hướng của căn hộ với hướng của tòa nhà. Đôi khi hướng của căn hộ không trùng với hướng cố định chung của tòa nhà. Hướng nhà căn hộ chung cư được xác định theo 2 cách như sau: 

Cách 1: Chọn hướng cửa chính là hướng để xem phong thủy. Nhiều người quan niệm ngôi nhà chỉ có thể ở, sinh hoạt khi có cửa ra vào.

+ Xác định hướng cửa chính: là đường nối tâm nhà ra điểm giữa của cửa chính. Theo phong thủy học thì hướng cửa phải nằm được vào cung tốt của trạch quẻ.

+ Xác định hướng ngôi nhà: là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà. Mặt tiền của ngôi nhà là mặt có cửa chính.

Cách 2: Dùng hướng ban công để xem hướng của ngôi nhà. Nhiều người tin rằng, ban công là khu vực có view rộng, đón nắng, đón gió nhiều nhất của căn hộ. Đây là nơi nạp khí chủ yếu, nên cần được chọn làm hướng chính của nhà. Trường hợp này áp dụng cho những căn hộ có hướng cửa chính bí bách, ngột ngạt, thiếu ánh sáng. Việc lựa chọn cách nào đều có cơ sở và dựa theo sở thích, niềm tin của mỗi người.

xác định hướng nhà khi mua căn hộ

Các lưu ý quan trọng khác khi lựa chọn nhà, căn hộ chung cư

Khi lựa chọn căn hộ chung cư, khách hàng nên chọn các căn hộ có:

–   Hình dạng vuông vức

–   Không chọn đầu to, đuôi nhỏ

–   Không đâm đường

– Tránh xa trụ điện, cầu thang, phòng rác, khu vệ sinh chung,…

Cốt lõi trong việc xác định hướng nhà chung cư chính là tìm kiếm được nguồn khí và ánh sáng tự nhiên. Thường khách hàng nào cũng mong chọn được những hướng có tầm nhìn rộng, đẹp, hướng gió mát, tránh hướng xấu. Do đó, chủ nhà cũng nên linh động tìm hiểu sớm để chọn được những dự án căn hộ chung cư sở hữu hướng đẹp, phù hợp với bản thân.